Sunday, August 2, 2009 | 794 users online
 

IMPLANT XƯƠNG GÒ MÁ (ZYGOMA IMPLANT) ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Ngày 06-12-2014, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân là người đầu tiên tại Việt Nam đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy 2 implant zygoma ở vùng răng sau và phục hồi răng ngay tức thì cho bệnh nhân có xương hàm trên bị tiêu trầm trọng.

- Theo nhà cung nhấp implant Nha khoa hàng đầu Thế giới - Nobel Biocare, đây là ca lâm sàng cấy ghép zygoma implant đầu tiên tại Việt Nam. Thành công của ca lâm sàng này là một bước tiến mới cho sự phát triển của ngành implant Nha khoa tại Việt Nam trong tương lai.

Sau đây là ca lâm sàng cấy ghép implant zygoma lần đầu tiên tại Việt Nam:

 
Bác sĩ thực hiện: Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân
Thông tin bệnh nhân:
BN: L.N.L
Giới tính: Nữ
Năm sinh: 1957

 
Tình trạng sức khỏe tổng quát: Bệnh nhân nữ 57 tuổi, tình trạng sức khỏe tốt, không có bệnh toàn thân như: tiểu đường, tim mạch … không có thói quen uống rượu, hút thuốc.

 
Tình trạng sức khỏe răng miệng: Bệnh nhân bị mất các răng phía sau hàm trên hơn 20 năm, chỉ còn một vài răng phía trước nhưng cũng đã bị lung lay và phải nhổ bỏ. Bệnh nhân đã đi làm hàm giả nhiều nơi nhưng đều không sử dụng được do xương hàm phía trong đã bị tiêu trầm trọng, hàm giả bị lỏng thường di động trong miệng nên rất đau và khó khăn khi ăn nhai.

 
        Qua thăm khám và kiểm tra phim X-quang cắt lớp 3 chiều Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân thấy có sự tiêu xương trầm trọng, đặc biệt ở vùng răng phía sau, xoang hàm xuống thấp, tiêu xương cả chiều dọc và chiều ngang, xương chỉ còn lại một vài milimet và chất lượng xương kém. 

 
       Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân, trường hợp này nếu đặt implant thông thường thì cần phải ghép xương tự thân từ vùng xương chậu của bệnh nhân, do đó sẽ làm tăng số lần phẫu thuật và thởi gian điều trị sẽ kéo dài. Vì vậy, giải pháp khả thi và duy nhất là phẫu thuật cấy implant vào xương xương gò má vì implant xương gò má thường có chiều dài là 50mm, gấp 5 lần chiều dài cùa implant implant thông thường (10mm) và có 4 vị trí neo chặn xương vỏ nên implant này rất vững chắc.  
Implant zygoma được cắm vào xoang hàm  


 

      
        Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân đã thực hiện phẫu thuật cấy 2 implant zygoma vào xương gò má và 4 implant thông thường ở vùng răng trước mà không cần ghép xương tự thân của bệnh nhân, và bệnh nhân được gắn răng tạm ngay tức thì sau khi phẫu thuật. Ca phẫu thuật được tiến hành trong điều kiện bệnh nhân được gây mê nội khí quản và gây tê tại chỗ.

 
X-quang kiểm tra sau khi cắm 2 implant zygoma và 4 implant phía trước 


 
 
                          Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân và ê kíp phẫu thuật

     Thành công của implant zygoma mở ra một cơ hội lớn cho bệnh nhân tiêu xương hàm trên trầm trọng và bệnh nhân ung thư đã cắt xương hàm giúp phục hồi răng, chức năng nhai, phát âm và thẩm mỹ cho bệnh nhân. Bên cạnh đó implant zygoma còn là giải pháp cho những bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng do chấn thương, biến chứng sau ghép xương hay những bệnh nhân bị cắt bỏ hàm trên sau điều tri ung thư, bệnh nhân dị tật hàm mặt và đặc biệt là bệnh nhân bị loạn sản ngoại phôi bì (congenital ectodermal dysplasia- bệnh nhân có rối loạn phát triển một số cơ quan có nguồn gốc từ ngoại phôi bì nên hậu quả là bệnh nhân thường không có tóc, không có móng tay/móng chân và đặc biệt là không có răng ở cả 2 hàm nên xương hàm trên và hàm dưới đều kém phát triển và teo đét).


      Đây là kỹ thuật phức tạp liên quan đến cấu trúc giải phẫu quan trọng như sàn ổ mắt, thần kinh dưới ổ mắt, xoang hàm, màng xoang và mạch máu trong xoang…Hơn nữa, implant rất dài (50mm) nên càng khó khăn trong trường hợp bệnh nhân có độ há miệng hạn chế. Do đó, đòi hỏi Bác sĩ phẫu thuật phải có tay nghề cao và nhiều kinh nghiệm. Mặc dù vậy, zygoma implant vẫn có những ưu điểm nhất định như: rút ngắn thời gian điều trị, tránh các phẫu thuật ghép xương, hạn chế số lần phẫu thuật cũng như là một chỉ định tốt cho những trường hợp phẫu thuật ghép xương không khả thi và những trường hợp đặc biệt nêu trên.


*Chỉ định cấy ghép implant zygoma:

       Hiện nay implant nha khoa được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới để thay thế răng bị mất, có đến 90 tỉ implant được dùng hằng năm tại Mỹ. Nhưng không may, nhiều bệnh nhân không thể sử dụng phương pháp đặt implant truyền thống vì không đủ thể tích xương, đặc biệt cho vùng răng sau xương hàm trên. Trong trường hợp đó, bệnh nhân cần phải trải qua một cuộc phẫu thuật phục hồi xương.

 
       Sau thời gian tìm kiếm giải pháp cho bệnh nhân có xương hàm trên tiêu trầm trọng và kém chất lượng hay các trường hợp bị thất bại sau tiến trình ghép xoang, cấy ghép implant thông thường, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân nhận thấy cấy ghép implant zygoma là một chỉ định tốt cho những trường hợp này.

 
        Implant zygoma được sử dụng cho những bệnh nhân bị tiêu xương hàm trên trầm trọng để phục hồi răng theo phương thức cố định hay tháo lắp. Vị trí implant zygoma có thể nằm trong xoang hoặc ngoài xoang, cả hai trường hợp đều cho tỷ lệ thành công cao. người đầu tiên giới thiệu kỹ thuật sử dụng implant zygoma là Branemark vào năm 1998. Theo phương pháp của Branemark thì thân của implant zygoma được đặt xuyên qua xoang, đi vào xương gò má với 2 implant zygoma ở vùng răng sau kết hợp với 2 đến 4 implant tiêu chuẩn ở vùng răng trước. 

 


 
Kỹ thuật này thích hợp cho những bệnh nhân có những điều kiện sau:

 
- Tiêu xương ít hoặc trung bình ở vùng răng trước hàm trên và tiêu xương ổ răng vùng răng sau. Trường hợp này cho phép đặt 2 hoặc 4 implant ở vùng răng trước, nhưng do vùng răng sau hàm trên bị tiêu xương nên không thể đặt implant tiêu chuẩn ở vùng này. Trong trường hợp này, 2 implant zygoma được đặt, mỗi bên một implant.

 
- Tiêu xương trầm trọng hàm trên (vùng răng trước và vùng răng sau). Trong trường hợp này, có 2 lựa chọn: dùng kỹ thuật ghép xương ở vùng răng trước và đặt 2 implant zygoma ở vùng răng sau; hoặc đặt 4 implant zygoma, mỗi bên 2 implant zygoma, không có bất cứ implant tiêu chuẩn nào ở vùng răng trước.

 

 

Đột phá mới trong ngành implant nha khoa Việt Nam: Trồng được răng nhờ phẫu thuật dời dây thần kinh

(TNO) Sau 5 tháng được bác sĩ nha khoa Võ Văn Nhân - Giám đốc Trung tâm nha khoa Nhân Tâm phẫu thuật dời dây thần kinh để trồng lại răng, bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm đã hoàn toàn bình phục và có thể nhai tốt những thức ăn dai và cứng.

Trường hợp này đã được bác sĩ Võ Văn Nhân báo cáo tại Hội nghị cấy ghép nha khoa do Hội Cấy ghép nha khoa TP.HCM tổ chức vào ngày 10.11.2013. Đây có thể nói là trường hợp phẫu thuật dời thần kinh và trồng răng implant đầu tiên được thực hiện và báo cáo tại Việt Nam.

Kỹ thuật dời thần kinh chỉ được thực hiện ở một số nước có nền y tế phát triển. Đến thời điểm hiện nay, theo y văn thế giới có khoảng 44 bác sĩ đã thực hiện và xuất bản trên các tạp chí khoa học về kỹ thuật dời dây thần kinh để trồng răng implant.

Thành công này sẽ mang lại niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị mất răng, đặc biệt là trong những trường hợp phức tạp mà kỹ thuật trồng răng cổ điển không thực hiện được. Đây cũng có thể xem là một bước phát triển mới của ngành implant nha khoa Việt Nam.

Niềm hy vọng cho những bệnh nhân bị tiêu xương hàm và mất răng

Bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm (59 tuổi, TP.HCM) - người đã được bác sĩ Nhân phẫu thuật dời dây thần kinh để trồng lại răng cho biết, hàm răng vừa được làm rất vững chắc, không di động, ăn nhai tốt và hoàn toàn không đau, đặc biệt có thể ăn được tất cả các loại thức ăn mà ông yêu thích. Ông Lượm kể, 40 năm trước ông bị đạn bắn vỡ xương hàm dưới bên trái, mất toàn bộ răng và phải đeo hàm răng giả tháo lắp trong từng ấy năm. Đến nay, hàm răng giả ngày càng lỏng lẻo và di động trong miệng do vậy rất khó nhai.

Bác sĩ Nhân cho biết: “Khi thăm khám tôi thấy xương hàm dưới bị tiêu trầm trọng, sống hàm dưới xuống thấp ngang mức sàn miệng. Mô trên sống hàm rất lỏng lẻo, hoàn toàn không có nướu sừng hóa. Những trường hợp như ông Lượm rất phổ biến ở Việt Nam vì bệnh nhân thường mất răng sớm và mang hàm giả tháo lắp trong nhiều năm”.

Theo bác sĩ Nhân, một trong những vấn đề thường gặp ở bệnh nhân bị tiêu xương hàm trầm trọng có chỉ định đặt implant là thiếu thể tích xương, đặc biệt trong vùng giải phẫu liên quan đến thần kinh răng dưới. Trường hợp của ông Lượm, qua khảo sát phim

X-quang cắt lớp và sử dụng phần mềm để tái lập lại cấu trúc 3 chiều của xương hàm cho thấy: có sự tiêu xương hàm dưới trầm trọng, thần kinh răng dưới có lộ trình bất thường kéo dài từ bên phải băng qua đường giữa và sang bên trái. Thậm chí thần kinh lộ trên sống hàm ở một vài vị trí nên không thể cấy implant theo kỹ thuật thông thường. Chiều cao xương từ đỉnh sống hàm đến thần kinh răng dưới chỉ còn 1 - 2 mm không đủ để cấy implant có chiều dài thích hợp (10 mm) và an toàn (nguyên tắc là implant phải cách thần kinh 2 mm). Trường hợp của ông Lượm, nếu đặt implant thì sẽ làm đứt dây thần kinh, còn các phương pháp cải thiện chiều cao xương như ghép xương theo chiều dọc, kéo giãn xương, dùng implant ngắn hay đặt implant ở vùng cằm đều được tính toán nhưng không thể thực hiện được, đồng nghĩa với việc ông sẽ không có răng trong suốt quãng đời còn lại. Để giải quyết việc trồng lại răng cho ông Lượm, một giải pháp khả thi là phẫu thuật dời dây thần kinh để cấy implant và thực hiện hàm răng trên implant.

 

Dựa trên kỹ thuật của Jensen O, bác sĩ Nhân và ê kíp của mình đã thực hiện phẫu thuật di chuyển thần kinh răng dưới, đồng thời cắt một đoạn xương chậu rồi ghép vào hàm dưới để làm tăng chiều cao xương và đặt 4 implant. Toàn bộ ê kíp mổ đã làm việc tập trung cao độ để hoàn thành ca phẫu thuật kéo dài trong 5 tiếng.  Bên cạnh đó bác sĩ Nhân cũng lấy nướu từ vùng khẩu cái xương hàm trên ghép vào sống hàm xương hàm dưới để cải thiện tình trạng mô nướu quanh implant, đây cũng là một trong những yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công lâu dài của implant. Toàn bộ quá trình điều trị được hoàn thành trong vòng 5 tháng.

Thế mạnh của kỹ thuật dời thần kinh

Thế mạnh lớn nhất của kỹ thuật dời thần kinh là áp dụng trong những trường hợp phức tạp mà các giải pháp ghép xương và cấy ghép implant thông thường không thể thực hiện được. Kỹ thật này được xem như là giải pháp cứu cánh sau cùng cho những bệnh nhân mất răng và bị tiêu xương trầm trọng để có được hàm răng thẩm mỹ và chức năng. Bên cạnh đó, kỹ thuật này còn có ưu điểm hạn chế bị chấn thương vĩnh viễn thần kinh do những nỗ lực đặt implant khi chiều cao xương không cho phép. Do vậy kỹ thuật này có tính ứng dụng cao phù hợp với tình trạng mất răng và đeo hàm giả lâu năm ở bệnh nhân Việt Nam.

Ngoài  kỹ thuật này cũng có những nhược điểm như tê môi, thường là tạm thời (6 tháng đến 1 năm) nhưng cũng có một số ít trường hợp là vĩnh viễn, phụ thuộc vào phương tiện sử dụng và kỹ năng của bác sĩ. Do vậy, kỹ thuật này chỉ được thực hiện với những bác sĩ có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt.

Đột phá mới trong ngành implant nha khoa Việt Nam

Theo PGS-TS Lê Văn Sơn - Trưởng khoa Phẫu thuật và Tạo hình hàm mặt Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư Hà Nội, ngành implant nha khoa tại Việt Nam mới phát triển trong khoảng 10 năm trở lại đây và cũng đã có những bước tiến bộ nhất định, tuy nhiên chưa để lại dấu ấn gì đáng kể. Ca phẫu thuật dời thần kinh răng dưới và cấy ghép implant do bác sĩ Nhân thực hiện là một tín hiệu đáng mừng cho ngành cấy ghép implant nha khoa Việt Nam.

“Theo tôi được biết, cho đến nay tại nước ta, ngoài bác sĩ Nhân vẫn chưa có ai thực hiện ca phẫu thuật phối hợp cùng lúc 4 kỹ thuật chuyên sâu bao gồm: dời thần kinh răng dưới, ghép xương mào chậu theo chiều dọc, ghép nướu sừng hóa toàn hàm dưới và phục hình răng implant. Đây là ca phẫu thuật đầu tiên mang tính đột phá bởi bệnh nhân đã được cải tạo cả về xương, về phần mềm và đặc biệt là phục hồi lại chức năng nhai gần như bình thường”, PGS-TS Lê Văn Sơn nói.

Ước mơ thành sự thật

 
Bác sĩ Võ Văn Nhân và bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm

Ông Lượm nói: “Khoảng hơn 5 năm nay, hàm răng của tôi ngày càng lỏng, thấy đồ ăn rất thèm nhưng khó khăn khi nhai, cảm thấy chán ăn vì ăn không biết ngon nên sức khỏe ngày càng giảm sút. Trước đây tôi cân được gần 50 kg, sau đó mỗi năm đều sụt cân, cách đây 6 tháng tôi hoàn toàn không nhai được nên chỉ còn có hơn 38 kg. Tôi luôn mong ước có được hàm răng để nhai. Con tôi đã đưa tôi đến khám ở một vài trung tâm nha khoa lớn trong thành phố thì mới biết tình trạng của tôi rất khó để làm lại răng. Tôi hết hy vọng. Nhưng con tôi không bỏ cuộc, tiếp tục tìm thông tin trên internet và đưa tôi đến nha khoa Nhân Tâm. Sau khi thăm khám, bác sĩ Nhân cho biết trường hợp của tôi vẫn có thể điều trị được nhưng phải phẫu thuật dời thần kinh. Tôi có chút lo lắng nhưng sau khi được bác sĩ giải thích cặn kẽ, tôi cảm thấy có niềm tin và hy vọng sẽ có hàm răng mới tốt hơn.

Đến nay, sau 5 tháng trồng răng, sức khỏe tôi đã tốt hơn rất nhiều, tăng được 4 kg, khi ăn cảm thấy rất ngon miệng và đặc biệt có thể ăn được tất cả các loại thức ăn mà tôi yêu thích. Bây giờ ước mơ của tôi đã thành sự thật. Tôi vô cùng biết ơn bác sĩ Nhân”.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Lượm

 
Bác sĩ Võ Văn Nhân tốt nghiệp loại giỏi bác sĩ răng hàm mặt tại Đại học Y Dược TP.HCM vào năm 1997, tốt nghiệp bác sĩ nội trú răng hàm mặt tại Đại học Y Dược TP.HCM vào năm 2002. Hiện ông là Giám đốc Trung tâm nha khoa Nhân Tâm.

Báo cáo và đoạt giải nhất poster với đề tài “Phẫu thuật dời thần kinh răng dưới và cấy ghép implant nha khoa” tại Hội nghị cấy ghép implant nha khoa lần thứ hai năm 2013.

Báo cáo và đoạt giải nhì poster với đề tài “Ghép xương khối tự thân theo chiều dọc và chiều ngang trong trường hợp khuyết hổng xương ổ răng trầm trọng” tại Hội nghị cấy ghép implant nha khoa khu vực châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 15 năm 2012.

Báo cáo và đoạt giải nhì poster với đề tài “Lấy xương mào chậu, nâng xoang ghép xương và phục hình bắt vít trên implant” tại Hội nghị cấy ghép implant nha khoa lần thứ nhất năm 2011.

ThanhNien.com.vn

Tư vấn cấy ghép implant

Implant là một thành tựu tiên tiến nhất trong nha khoa hiện đại. Những ưu điểm tuyệt vời mà implant mang lại làm cho giải pháp này trở thành lựa chọn hàng đầu cho bệnh nhân mất răng. Vì vậy mà hiện nay ở hầu hết các nha khoa đều thực hiện dịch vụ này. Tuy nhiên, để việc điều trị implant thành công thì có một số lưu ý mà chúng tôi xin gởi đến quý bệnh nhân. Từ kinh nghiệm đúc kết được trong quá trình nghiên cứu, thực hành thực tế và học hỏi kinh nghiệm từ nền nha khoa của những quốc gia tiên tiến trên thế giới (Hoa Kì, Đức, và một số nước Châu Á) chúng tôi nhận thấy rằng để có được kết quả điều trị implant thành công mỹ mãn thì phải có các điều kiện cần và đủ như sau:

1. Trung tâm cấy ghép implant

2. Bác sĩ điều trị

3. Vô trùng

4. Công tác chuẩn bị bệnh nhân trước và sau cấy ghép implant

5. Labo chế tạo răng sứ
 
 
1. TRUNG TÂM CẤY GHÉP IMPLANT

Phải trang bị Hệ thống máy chụp x quang 3D và phần mềm cấy ghép Implant

Đây là một tiêu chuẩn bắt buộc để đánh giá đó có phải là Trung tâm implant đạt chuẩn quốc tế hay không

CT CONE BEAM
Máy X quang 3D và phần mềm implant

 

và chỉ thông qua tiêu chuẩn này bạn mới có thể trực tiếp đánh giá được. Đây được xem là tiêu chuẩn vàng cho sự lựa chọn của bạn.


Nhờ hệ thống máy chụp X quang 3D và phần mềm cấy ghép implant cho phép:

-  Khảo sát hình ảnh 3 chiều của xương hàm

-  Đánh giá đúng chất lượng và số lượng xương

-  Đặt Implant trong vị trí và hướng lí tưởng

-  An toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, tránh những sai sót có thể xảy ra do đặt implant sai hướng.


- Kiểm tra độ khít sát của phục hình sứ trên implant

Đây là những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của Implant
 

Khảo sát vị trí dây thần kinh
 
 Xác định vị trí dây thần kinh

 


 

ct cone beam ct cone beam
 Hình ảnh 3 chiều khảo sát xương hàm  Xác định chất lượng và số lượng xương hàm
 
 

 
Vị trí và hướng cắm implant lí tưởng
 
 
 
 
ct cone beam ct cone beam
 Kiểm tra độ khít sát của khung sườn  Kiểm tra độ khít sát của sứ trên implant

Ngoài ra, hệ thống CT Scan và phần mềm cấy ghép Implant còn giúp rút ngắn thời gian điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là những bệnh nhân ở xa.
 
 
 BÁC SĨ ĐIỀU TRỊ
 

1. Nắm vững chuyên môn: bác sĩ được đào tạo hoàn chỉnh về cấy ghép Implant, kĩ thuật phục hình răng miệng để đáp ứng được mọi độ khó khăn, phức tạp của từng trường hợp. Kĩ năng phân tích hình ảnh trên film CT cũng không thể thiếu khi dựa trên hình ảnh 3 chiều của xương hàm để đánh giá đúng chất lượng, số lượng xương và đưa ra kế hoạch điều trị hoàn chỉnh. Đây là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của điều trị Implant.Và sự am hiểu về những hệ thống implant cũng giúp bác sĩ đưa ra những lời khuyên hợp lí về loại implant phù hợp nhất với từng trường hợp.

2. Kĩ năng thực hành trên thực tế: thông thường ở những nước tiên tiến, để thực hiện quá trình cấy ghép và phục hình trên Implant có sự kết hợp giữa bác sĩ phẫu thuật miệng, bác sĩ phục hình và kĩ thuật viên labo chế tạo răng trên lâm sàng. Nhưng đôi khi, một bác sĩ chịu trách nhiệm cả việc cấy ghép và phục hình trên Implant.
Và để quyết định đặt niềm tin vào bác sĩ, bạn hãy tham khảo những trường hợp mà bác sĩ đó đã thực hiện.

3. Khả năng cảm nhận thẩm mỹ: có nhiều bệnh nhân phàn nàn vì sao mình đã chọn loại implant đắc nhất và loại sứ tốt nhất nhưng vẫn cảm thấy không hài lòng, răng này nên nhỏ một chút, màu răng không quá trắng, nên làm thế nào cho trông thật tự nhiên...Tất cả những điều này phụ thuộc vào khả năng cảm nhận thẩm mỹ của bác sĩ điều trị.

VÔ TRÙNG TUYỆT ĐỐI

 

Vô trùng là điều mà mọi bệnh nhân đều quan tâm, cũng như các lĩnh vực y tế khác, nha khoa cũng đòi hỏi điều kiện vệ sinh vô trùng rất khắc khe. Khử trùng theo đúng qui trình hướng dẫn, mỗi bệnh nhân có bộ dụng cụ riêng và tuyệt đối tuân thủ qui định những dụng cụ chỉ sử dụng cho 1 bệnh nhân rồi bỏ, không tái sử dụng.

 
vô trùng dụng cụ implant
 
 Qui trình khử trùng dụng cụ
 
 
Và đương nhiên là không chỉ chú trọng vô trùng dụng cụ mà cả phòng phẫu thuật cũng phải được vô trùng. Tuy nhiên để thực hiện được điều này đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên và đúng qui trình.

 
vo trung implant vo trung implant
 Đèn cực tím  khử trùng không khí
 

CÔNG TÁC CHUẨN BỊ BỆNH NHÂN TRƯỚC VÀ SAU PHẪU THUẬT IMPLANT

 
Trước phẫu thuật

- Vệ sinh răng miệng, lấy sạch các mảng bám, điều  trị nha chu viêm nếu có.
- Sử dụng nước súc miệng có chứa chlohexidine sát khuẩn trong khoang miệng
- Kiểm tra huyết áp, tim mạch và cho bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm cần thiết
- Uống kháng sinh dự phòng trước khi cấy ghép implant

Công tác này rất quan trọng, đóng góp tích cực vào tỉ lệ thành công của cấy ghép implant

Sau phẫu thuật

- Tiếp tục sử dụng nước súc miệng có chứa chlohexidine 
- Thực hiện chăm sóc vết thương tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ
- Kiểm tra tái khám sau 4 hoặc 5 ngày
 

 
LAB CHẾ TẠO RĂNG SỨ
 
 
 Lab đóng vai trò rất quan trọng trong việc tạo ra sản phẩm răng sứ hoàn hảo. Điều này đòi hỏi lab phải trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại như hệ thống chế tạo răng sứ CAD/CAM và kĩ thuật viên lab vừa nắm vững kĩ thuật vừa có óc thẩm mỹ cao. Sản phẩm răng sứ phải đáp ứng tốt các yêu cầu kĩ thuật như đường hoàn tất, sườn, màu sắc, hình dáng răng,....Đặc biệt phục hình trên implant khó hơn so với phục hình răng sứ bình thường. Sản phẩm làm ra không đạt yêu cầu về chất lượng và thẩm mỹ sẽ bị loại bỏ và làm lại từ công đoạn đầu tiên.

Răng sứ không khít sát dễ gây hôi miệng, viêm nướu, nếu tình trạng trầm trọng hơn có thể gây viêm quanh implant dẫn đến sút implant hoặc gãy phục hình.
 răng implant
 Răng sứ trên implant

 

 

Ghép xương chậu và implant

Ghép xương là kĩ thuật hỗ trợ phổ biến trong cấy ghép implant nha khoa. Vật liệu ghép gồm vật liệu nhân tạo và tự thân. Tuy nhiên, trong các trường hợp tiêu xương trầm trọng, thể tích xương ghép lớn thì xương mào chậu là chọn lựa ưu tiên

Xương mào chậu là chóp xương cong trên đỉnh khung xương chậu, nó làm thành phần xương lồi lên bên hông và là gờ cao nhất của xương chậu. Sở dĩ xương mào chậu được chọn lựa là vì:

-    Ghép xương mào chậu là kĩ thuật được áp dụng rộng rãi và thành công trong việc phục hồi lại các khiếm khuyết của xương, an toàn cho bệnh nhân

-    Thể tích xương lý tưởng trong hầu hết các trường hợp cần ghép xương

-    Thời gian lành thương nhanh chóng

Xin giới thiệu trường hợp ghép xương mào chậu và cấy ghép implant nha khoa được thực hiện tại Trung Tâm Implant Nhân Tâm

Bác sĩ thực hiện: Bác sĩ Võ Văn Nhân

Bệnh nhân: T.Đ.S
Năm sinh: 1960
Giới tính: Nam

Tình trạng sức khỏe tổng quát: loãng xương, hút thuốc 20điếu/ngày
Tình trạng sức khỏe răng miệng:

- Hàm trên: mất toàn bộ răng, chỉ còn lại 2 răng hàm trong cùng ở mỗi bên, nha chu viêm gây tiêu xương trầm trọng nhất là vùng răng cửa.
- Hàm dưới: mất răng hàm ở mỗi bên

 
Hàm trên


(Trong phạm vi bài viết này, chúng tôi chỉ xin đề cập đến hàm trên)

Chụp phim Panorama và CT cắt lớp 3 chiều kiểm tra chất lượng xương

 

 
Phim Panorama
 
 
 
CT cắt lớp 3 chiều toàn hàm
 
 


CT cắt lớp 3 chiều răng 12
 


CT cắt lớp 3 chiều răng 11

 


CT cắt lớp 3 chiều răng 22
 


 

CT cắt lớp 3 chiều răng 23
 
   
 
Thông qua các phim CT cắt lớp 3 chiều, chúng tôi xác định được chất lượng xương của từng răng, cụ thể như sau:
Kí hiệu răng Chiều cao xương (mm) Chiều rộng xương (mm)
12  5.7  2.3
11  4.4 0.9
22  8.2 1.0
23  18.1 1.5

Các chỉ số trên cho thấy vùng răng cửa bị tiêu xương trầm trọng.

Yêu cầu của bệnh nhân

- Phục hình cố định
- Có hàm tạm trong khi chờ phục hình chính thức
- Không ghép xương động vật hay xương người khác
- Thời gian: 4 tháng

Yêu cầu của bệnh nhân và tình hình sức khỏe răng miệng cũng như sức khỏe tổng quát là thách thức đối với chúng tôi trong việc tìm ra giải pháp điều trị lý tưởng.

Kế hoạch điều trị

- Nâng xoang, ghép xương, 6 implant cùng 1 lúc. Đặt implant ổn định ban đầu cao và chọn phục hình cố định bắt vít trên implant
- 2 Mini implant nâng đỡ răng tạm trong thời gian chờ phục hình cố định
- Lấy xương tự thân (xương mào chậu)
- Kiểm soát vệ sinh răng miệng và kháng sinh dự phòng

 
Nâng xoang, ghép xương, lấy xương mào chậu


     
Phẫu thuật lấy xương mào chậu

 


Ghép xương mào chậu vào xoang hàm
 


Sau phẫu thuật, bệnh nhân có dấu hiệu hồi sức tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe tổng quát.
Chụp phim Panorama và CT cắt lớp 3 chiều tại các vị trí cấy ghép implant

 

 Phim Panorama kiểm tra sau khi cấy ghép Lành thương sau 1 tuần


 Ghép xương mào chậu

 Ghép xương mào chậu

 Ghép xương mào chậu
  CT cắt lớp R14 CT cắt lớp R15  CT cắt lớp R16


 

 Ghép xương mào chậu
Ghép xương mào chậu

Ghép xương mào chậu
 
 CT cắt lớp R24   CT cắt lớp R26  CT cắt lớp R27
 


Trong thời gian chờ gắn phục hình cố định, sẽ có hàm tạm tháo lắp để bệnh nhân không bị trống răng. Lúc này, mini implant đóng vai trò nâng đỡ phục hình tạm.

 

Trong thời gian chờ tích hợp xương, chúng tôi luôn kiểm tra sự phát triển của xương được ghép vào bằng phim X quang nhằm đề phòng và xử lí kịp thời trường hợp tiêu xương nếu có.
 

 Ghép xương mào chậu

Ghép xương mào chậu 
 Kiểm tra sau 3 tháng phẫu thuật  Chụp phim Panorama kiểm tra sau 3 tháng

Kết quả: tích hợp xương tốt

Phục hình cố định trên Implant

 

 Ghép xương mào chậu

Ghép xương mào chậu 
 Thử sườn Implant
 
 Kiểm tra sườn trên phim Panorama


 

 Ghép xương mào chậu  Ghép xương mào chậu
 Gắn răng cố định trên implant  Kiểm tra độ khít sát trên phim Panorama


 

ghép xương mào chậu
ghép xương mào chậu 
 Trước điều trị  Sau điều trị

Đánh giá sau điều trị
Tuy đây là một ca điều trị phức tạp nhưng chúng tôi đã thực hiện thành công nhờ vào kinh nghiệm của bác sĩ cũng như sự trợ giúp của trang thiết bị hiện đại. Kết quả điều trị nhận được sự hài lòng của bệnh nhân là sự khích lệ to lớn với chúng tôi.

- Sức khỏe tổng quát: bệnh nhân hồi phục nhanh
- Xương ghép tích hợp tốt
- Implant được cấy ghép đúng hướng và vị trí mong muốn
- Răng trên implant khít sát, màu sắc và hình dáng hài hòa, chức năng ăn nhai tốt
- Không xảy ra biến chứng trong suốt quá trình điều trị
- Hoàn thành điều trị đúng thời gian

Chi phí điều trị

- Nâng xoang, ghép xương 2 bên           1200 USD
- Ghép xương mặt ngoài                         600 USD
- 6 implant                                            4200 USD
- 12 abutment                                       2400 USD
- 12 răng trên implant                            1200 USD
- 2 mini implant                                      400 USD
- Hàm tháo lắp trên implant                                   4.200.000đ
- Lưới chống gãy                                                    300.000đ
- Nhổ 4 răng                                                         1.200.00đ

TỔNG CỘNG                                         10.000 USD + 5.700.000Đ

 

 

Implant - Giải pháp trồng răng tối ưu

Implant là một thành tựu khoa học tuyệt vời nhất trong lịch sử nha khoa, giúp phục hồi răng đã mất giống như thật cả về phương diện thẩm mỹ lẫn chức năng. Implant khắc phục những nhược điểm vốn có của các loại phục hình cổ điển như hàm giả hay cầu răng.

-  Với hàm giả tháo lắp

Thường gây vướng víu trong miệng, chức năng ăn nhai không cao, giảm cảm giác ngon miệng khi ăn, trở ngại cho việc phát âm, các móc có thể làm hư các răng thật, xương sóng hàm tiêu dần khiến hàm giả lỏng lẻo và sau một thời gian  phải chỉnh sửa hoặc làm lại.
Nhựa cứng của hàm giả làm tổn thương sóng hàm

 
Các móc của hàm giả có thể làm hư răng thật
 
Bên cạnh đó, việc va chạm giữa hàm giả tháo lắp với sóng hàm lâu năm có thể gây tổn thương sóng hàm và tạo nên những khối u không tốt trong vùng miệng.
 
-  Với cầu răng

Cầu cho chức năng ăn nhai gần như là răng thật nhưng phải mài các răng thật kế cận nhỏ bớt để bọc mão làm trụ cầu. Xương hàm nơi mất răng cũng tiêu dần, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ khuôn mặt. 
 
Làm cầu răng phải mài răng thật làm trụ cầu

 
Cầu răng không ngăn ngừa tiêu xương hàm

Bạn sẽ có cảm nhận hoàn toàn khác với răng Implant

-  Implant thay thế trong mọi trường hợp mất răng

-  Không nhất thiết mất bao nhiêu răng thì làm bấy nhiêu Implant

-  Răng Implant giống như răng thật, có cả thân răng và thân răng nên đạt hiệu quả cao về thẩm mỹ và chức năng, lực nhai như răng thật 

-  Răng Implant vững chắc, không di động, không bị rơi, không ảnh hưởng đến phát âm và giao tiếpT

-  Tỷ lệ thành công cao: 97 - 100% sau 10 năm (Trong khi kĩ thuật cổ điển chỉ đạt 50% sau 10 năm)

-  Không mài răng thật (Kỹ thuật cổ điển mài răng thật để làm trụ cầu và 15% răng bị mài sẽ bị hư tủy)

-  Ngăn ngừa tiêu xương ổ răng, giữ được trương lực cơ vùng mặt, môi và má không bị hóp vào, không gây biến dạng mặt, giữ được sự thẩm mỹ và trẻ trung.

-  Vị giác không thay đổi, bệnh nhân vẫn cảm nhận được thức ăn mềm hay cứng, nóng hay lạnh, chua hay ngọt, cay hay không cay,…, giúp ăn ngon miệng hơn.

-  Hạn chế viêm nướu, sâu răng,…


 

     Mất 1 răng phía trong  Cấy 1 Implant thay thế  Phục hình trên Implant
             
              Mất 2 răng cửa  Cấy 2 implant thay thế  Phục hình trên Implant
         
         
    
     

  

 

           Mất 3 răng trong  Cấy 2 Implant thay thế  Phục hình trên implat
 

t

I

T

Thủy Tiên chia sẻ bí quyết có nụ cười tỏa nắng

Ca sĩ bật mí về việc chăm sóc răng miệng để luôn có được nụ cười xinh.

P/S – Bảo vệ nụ cười cho trẻ em miền sông nước

Với sứ mệnh cao cả, chương trình “P/S - Bảo vệ nụ cười Việt Nam”...

Tìm lại nụ cười nhờ phục hình răng sứ

Phương pháp hiệu quả cho việc nâng cấp hàm răng trắng sáng và đẹp hoàn hảo.
 
 
Giới thiệu

Thông tin nha khoa và địa chỉ phòng khám uy tín.

Chi tiết »
Tư vấn và hỗ trợ

Nha sĩ trực tuyến.

Hỏi và trả lời »
Liên hệ

Phone: 056 3821 743
Email: info@kyvien.vn

Liên hệ Online »